เครื่องซีลปากถุง อย่างที่ลูกค้าหลายคนทราบกันดีว่ามันมีหลายแบบมาก เครื่องซีลถุงมักจะนิยมใช้งานในพ่อค้า แม่ค้า ที่นิยมบรรจุสินค้าลงในแพค ซอง ถุงใส เพื่อให้สินค้ามีความกรอบ สดอร่อย อยู่เสมอนั้นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นขนม เช่น คุกกี้ เค้กสด ช๊อกโกแลต ขนมทอดกรอบ ขนมที่ห้ามโดนลมหรือโดนอากาศ เพราะอาจจะทำให้รสชาติแปลกไป ซึ่งเจ้าเครื่องซีลถุงนี้จะทำหน้าที่ปิดปากถุง โดยการทำให้ถุงพลาสติกเชื่อมติดกัน สนิท มีรอยตะเข็บที่เรียบสนิท ไม่ขาดและทำให้อากาศจากข้างนอกไม่สามารถเข้าไปได้ส่วนสินค้าที่อยู่ภายในถุงก็ไม่สามารถออกมาภายนอกได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเจ้าเครื่องซีลถุงนี้มีหลายประเภท มีวิธีการทำงานที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันไปด้วย ส่วนราคาก็แตกต่างกันไป ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งเครื่องซีลถุงออกเป็น 2 แบบแบ่งตามการใช้งานเป็นหลัก

  1. เครื่องซีลถุงแบบทั่วไป ใช้การทำงานโดยไฟฟ้าเปลี่ยนเป็นความร้อนเป็นหลัก หลักการทำงานคือเครื่องจะมีลวดความร้อนที่เอาไว้ใช้สัมผัสกับถุงโดยตรง ใช้แรงในการกดเพื่อให้ถุงมีความร้อน ซึ่งเราจะต้องกะเวลาและแรงที่กดให้เหมาะสมด้วย ซึ่งเมื่อถุงได้รับความร้อนก็จะละลายและเชื่อมต่อกัน จนทำให้รอยซีลนั้นเรียบเนียน แน่นสนิท ซึ่งเครื่องซีลถุงแบบทั่วไป มีหลายแบบเช่น แบบมือกด แบบเท้าเหยียบ แบบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งราคาไม่แพง การใช้งานค่อนข้างยาวนาน และคุ้มค่า ยกเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่า นิยมใช้งานทั้งแบบในโรงงาน และแบบใช้งานในบ้าน แบรนด์สินค้าธรรมดาทั่วไป ทั้งขนม ของใช้ ครีม น้ำยาแบบต่างๆ ซึ่งใช้ได้ทั้งแบบน้ำหนักเยอะ และน้ำหนักน้อย
  2. เครื่องซีลถุงแบบสุญญากาศ ซึ่งจะดีกว่าแบบแรกต้องที่มีการทำงานในเรื่องการดูดอากาศภายในถุงออกมาด้วย จนทำให้อากาศภายในเป็นแบบสุญญากาศ และจากนั้นก็จะใช้กระบวนการปิดปากถุงภายในขั้นตอนเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในอาหารที่ต้องการความสดใหม่อยู่เสมอ เพราะการทำแบบสุญญากาศนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้มากขึ้นได้ เก็บรักษาได้ยาวนานกว่าแบบธรรมดาหลายเดือนเลย ซึ่งส่วนใหญ่ราคาค่อนข้างจะแพงมาก และนิยมนำมาใช้งานในโรงงานเท่านั้น เพราะมีขั้นตอนการติดตั้งที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก ไม่สามารถเคลื่อนย้ายเองได้ และดูแลลำบากนั้นเองแต่อายุการใช้งานก็สูงตามไปด้วยนั้นเองเรียกได้ว่า ได้อย่างเสียอย่าง ซึ่งก็ได้มีหลายโรงงานที่รับบรรจุสินค้าลงในถุงและซีลแบบสุญญากาศด้วย ซึ่งก็เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้ารายน้อยที่ทำธุรกิจประเภทอาหารแต่มีต้นทุนไม่สูงมากนัก แล้วต้องการให้อาหารไปถึงมือลูกค้าแบบสดใหม่ ไม่มีกลิ่น อร่อย และยังคงรสชาติแบบเดิมนั้นเอง ก็สามารถเลือกใช้บริการประเภทนี้ได้

ก็อย่างที่เราแนะนำประเภทเครื่องซีลถุงไปก็หวังว่าหลายคนจะชอบกัน และสามารถหาความรู้จากบทความนี้ได้ นอกจากนี้เรายังหวังว่าพ่อค้า แม่ค้าหลายคนที่กำลังมองหาเครื่องซีลถุงไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี ได้เข้ามาอ่านบทความนี้แล้วจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น สุดท้ายก่อนการตัดสินใจซื้อควรทดสอบ หรือเลือกซื้อควรทดลองใช้งานก่อนทุกครั้ง

Archives

Categories